Đặc sản gỏi cá Nhệch Sầm Sơn

Gỏi cá Nhệch

Là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Thanh Hóa, gỏi cá Nhệch – một trong những món ăn đã làm hấp dẫn không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước đến du lịch Sầm Sơn. Tại sao món gỏi này lại hấp dẫn và độc đáo đến vậy. Hãy tìm hiểu lý do món ăn này đã làm lưu luyến khách du lịch đến thăm quan xứ Thanh nhé.

Gỏi cá Nhệch sầm sơn

Gỏi cá Nhệch sầm sơn

Cá nhệch Sầm Sơn có thân hình dài và to hơn con lươn một chút.Loài cá này khoác lên mình chiếc áo màu sáng xanh đá, đuôi tròn, được nuôi nhiều ở những vùng Duyên Hải. Có những con trưởng thành có thể nặng tới một kg. Ít xương, nhiều thịt, gỏi cá nhệch không chỉ ngon mà còn bổ sung khá nhiều chất đạm.

Cá dùng để làm gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng 3-5 ký.Cá được rửa sạch, dùng dao sắc lọc riêng phần thịt ). trộn đều cho tới khi thịt cá từ màu hồng nhạt chuyển sang màu trắng ngà thì lấy ra và dùng tay vắt kiệt nước rồi để sang một bát sạch khác.

Thính để làm gỏi được làm bằng gạo hoặc ngô rang vàng rồi tán nhỏ thành bột, trộn thính với thịt cá đã khô nước sao cho bề mặt của từng miếng thịt đều đã được thính bao phủ, bày lên đĩa.

Thịt cá Nhệch Sầm Sơn

Thịt cá Nhệch Sầm Sơn

Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá Sầm Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

Rau sống để ăn gỏi cá bao gồm các loại rau thơm thông thường như húng, ngò, răm … và nhất thiết phải được bổ sung thêm các loại lá như đinh lăng, lá sung, mơ tam thể … Bày tất cả lên nâm, đĩa cá gỏi màu trắng ngà lấm tấm sắc vàng của thính, đĩa rau sống tổng hợp màu xanh lục, bát nước chấm thơm ngào ngạt và đặc sánh, thêm đĩa gia vị gồm ớt, khế, chuối xanh thái thành lát mỏng, vài chiếc bánh đa cùng một chén rượu nữa là bữa gỏi cá đã được chuẩn bị một cách hoàn toàn.

Gỏi cá Nhệch ăn với bánh đa

Gỏi cá Nhệch ăn với bánh đa

Cảm nhận đầu tiên khi nhai là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến người ăn thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán. Người dân Thanh Hóa khi thiết khách bằng gỏi cá nhệch, sẽ bày ra mâm cùng với chai rượu nếp. Trong bữa cơm rượu quây quần, chủ khách cùng thưởng thức gỏi cá, vừa trò chuyện nhâm nhi chén rượu cay nồng, vừa cuốn gỏi mời nhau ăn, thể hiện sự mến khách và lối sống giản dị, nghĩa tình.

Nếu có dịp đến với Thanh Hóa, đến với du lịch biển Sầm Sơn nhất định du khách hãy thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé, để thưởng thức hết cái tình cái vị của con người nơi đây. Một địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng nơi đây.