Khám phá dinh thự vua Mèo ở Hà Giang

Dinh thự nằm ở vị trí đắc địa của Hà Giang, ở trên một ngọn đồi thấp trong thung lũng Sà Phìn. Dinh họ Vương một thời từng được xem là ngôi nhà quyền uy bậc nhất của vùng đất Hà Giang rộng lớn, nằm phía sau cổng Trời Quản Bạ.

Dinh họ Vương được bảo vệ bởi hàng sa mộc lực lưỡng.

Những hàng sa mộc của dinh thự đứng uy nghiêm, thân rắn chắc và cao vút dọc hai bên bậc tam cấp như hai hàng lính canh sừng sững. Dinh thự vua Mèo không lớn lắm với tường đá bao quanh có dộ dày khoảng 80 cm và cao 3 m. Toàn bộ dinh thự được xây dựng và thiết kế bằng đá xanh, gỗ pơmu, gỗ thông và những tấm đất nung được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo với mái ngói âm dương. Trải qua lịch sử lâu đời tất cả dinh thự đã phủ một màu rêu xanh của thời gian.

Dinh thự họ Vương được thiết kế với 3 gian gian ngoài, gian giữa và gian trong. Những gian này được bố trí hợp lý và hài hòa với khoảnh sân được lát đá có nhiệm vụ đón ánh sáng vào. Ở trong gian chính vẫn còn được bày hình chụp của đại gia đình Vương Chính Đức. Mỗi một căn phòng của dinh thự đều có ghi rõ từng gian nhà, phòng của bà cả, bà hai, bà ba, phòng của gia nhân, kho thuốc phiện… Ở đây kể cả giữa trưa nắng, những gian nhà vẫn mang tới cho chúng ta cảm giác âm u và lạnh lẽo lạ thường.

Theo người dân Sa Phìn nơi đây kể lại rằng, cách đây gần một thế kỷ về trước nhà họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ cao nguyên Hà Giang rộng lớn này và tự xưng vương. Để chứng tỏ quyền lực của mình, Vương Chính Đức đã mời thầy địa lý người Trung Quốc đi khảo sát khắp vùng đất này để tìm nơi xây dinh thự này. Sau một thời gian dài vất vả tìm kiếm, thầy địa lý đã chọn Sà Phìn là nơi xây dựng bởi địa thế nổi lên như mai rùa và được xem như là nơi thần kim quy dựng nghiệp. Dinh thự họ Vương được xây dựng trong vòng ba tháng, với thiết kế vững chắc cùng với dãy sa mộc vươn cao khiến dinh thự mang hình chữ Vương độc đáo.

Dòng họ Vương đã làm chủ cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang trong một khoảng thời gian khá dài. Và cho đến tận bây giờ người họ Vương vẫn rất giỏi giang, thông minh và thành đạt. Dinh thự có tuổi đời gần 100 năm, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và ghi dấu một thời từng là ngôi nhà quyền uy nhất của vùng cao nguyên Hà Giang rộng lớn.

Có thể bạn muốn biết: Du lịch đến Hà Giang mùa nào thì đẹp

kien-truc-dinh-thu-vua-meo
Ngôi nhà từng một thời quyền lực nhất mảnh đất Hà Giang

Vào năm 1993, sau khi được bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia thì Dinh họ nhà Vương bắt đầu được chuyển thành điểm tham quan du lịch. Kể từ đó cho đến bây giờ, dinh thự không dùng làm nơi ở nữa mà được sử dụng phục vụ cho du lịch và tham quan. Xung quanh ngôi nhà đều là những gia đình con cháu của dòng họ Vương.

Từ trên cao nhìn xuống, dinh Vua Mèo hiện lên bề thế nổi bật giữa thung lũng Sa Phìn. Đó là một trong những điểm dừng chân thú vị và lý tưởng nhất khi bạn đi tour Hà Giang giá rẻ.